แห่เที่ยวงานย้อนวันวานเมืองเก่าย่านตาขาว ขนม-อาหารโบราณ เชิดสิงโตเสริมมงคล

ประชาชนแห่เที่ยวงานย้อนวันวานเมืองเก่าย่านตาขาว ขนม-อาหารโบราณ เชิดสิงโตเสริมสิริมงคล บรรยากาศภายในงานมีประชาชาร่วมงานคับคั่ง มีขนมโบราณที่หารับประทานได้ยากแล้ว เช่น ขนมสาคู วุ้นจันทร์เจ้าขา หมี่โบราณ ฯลฯ มีการโชว์ชาชักไฟลุก สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคนร่วมงาน และยังมีโรตีตบครูเหน่ง ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตบโรตีเสียงดังจนทุกคนต้องหันมอง  นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารที่ขึ้นชื่อในพื้นที่อีกมากมาย


.

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2565 ที่บริเวณย่านหัวสะพานเก่า เทศบาลตำบลย่านตาขาว ประชาชนพากันมาเดินเที่ยวงานย้อนวันวานเมืองเก่า @ ย่านตาขาว ซึ่งจัดขึ้นโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง และชมรมเมืองเก่าย่านตาขาว ในงานจัดให้มีกิจกรรมต่าง ๆ เช่น นั่งซาเล้งชมวิถีชุมชนในท้องถิ่น ถ่ายภาพชิคๆคูลๆสไตล์วินเทจย่านเมืองเก่า การแข่งขันขูดมะพร้าว การแสดงจากชุมชนและนักเรียน รวมทั้งกิจกรรมตักไข่การกุศลลุ้นรางวัล ทองคำ จักรยาน เครื่องใช้ไฟฟ้า และอีกหลายรายการ

.

โดยภายในงานนายบุ่นเล้ง โล่สถาพรพิพิธ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง เป็นประธานเปิดงานย้อนวันวานเมืองเก่าตรัง@ย่านตาขาว ซึ่งมีการแสดงบนเวที ด้วยการเชิดสิงโตของเด็กนักเรียนต้อนรับพิธีเปิด ซึ่งมีประชาชนเข้าร่วมงานคับคั่ง

.

สำหรับงานย้อนวันวานเมืองเก่า @ ย่านตาขาว เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ภาคการท่องเที่ยวและบริการ ในพื้นที่ชุมชนเมืองเก่าจังหวัดตรัง @ ย่านตาขาว ให้กลับมาเหมือนเดิม นอกจากนั้นยังเป็นการประชาสัมพันธ์กิจกรรมการท่องเที่ยวเมืองเก่าย่านตาขาว ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น อีก ทั้งยังเป็นการร่วมกันอนุรักษ์เมืองเก่า และสืบทอดวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของจังหวัดตรัง ให้คงอยู่คู่กับจังหวัดตรังต่อไป นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมของคนในท้องถิ่น ให้เกิดความภาคภูมิใจในถิ่นกำเนิดของคนตรัง

นอกจากนี้ในงานยังมีการออกร้านจำหน่าย อาหาร ขนมพื้นเมือง และขนมโบราณที่หารับประทานได้ยากแล้ว เช่น ขนมสาคู วุ้นจันทร์เจ้าขา หมี่โบราณ ฯลฯ มีการโชว์ชาชักไฟลุก สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคนร่วมงาน และยังมีโรตีตบครูเหน่ง ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตบโรตีเสียงดังจนทุกคนต้องหันมอง  นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารที่ขึ้นชื่อในพื้นที่อีกมากมาย

.

โดยบรรยากาศภายในงานยังตกแต่งในธีมเมืองเก่าย้อนยุคสไตล์จีน พร้อมนำภาพย้อนวันวานมาแสดงโชว์ ให้ประชาชนได้ร่วมกันถ่ายรูปสร้างความประทับใจให้แก่ผู้มาร่วมงานเป็นอย่างมาก

.

ด้านนางสาวกาญจนา ศรีสุด อายุ 37 ปี ร้านป้าเยวผัดไทโบราณ ที่นำผัดไทมาโชว์งานให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าวว่า เป็นบะหมี่ 100 ปี สูตรเด็ดของหมี่ขึ้นอยู่กับน้ำที่ใช้คลุก ซึ่งเป็นสูตรของคุณแม่ รสชาติจะออกเปรี้ยวๆเค็มๆเล็กน้อย วันนี้เตรียมมาทั้งหมด 10 กว่ากิโลกรัมขายดีใกล้จะหมดแล้ว ปกติร้านจะเปิดขายอยู่ที่ตลาดออมสินเทศบาลตำบลย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง เปิดตั้งแต่เวลา 15.00-21.00 น. ร้านเราเปิดมา 40 กว่าปี แล้ว ส่วนตนเองเป็นรุ่นลูก ตอนนี้คุณแม่อายุ 60 กว่าปี ได้ถ่ายทอดมาสู่รุ่นลูก ในร้านก็จะมีผัดไท และบะหมี่ชมพูหรือหมี่โบราณ

.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest

Social Media

Most Popular

“พิมพ์ภัทรา” พบภาคอุตสาหกรรมตรัง “สภาอุตฯใต้” ประสานเสียงหนุนแลนด์บริจ รมว.อุตฯ ลั่นเอาแน่ ดูแลผลกระทบปชช.-สิ่งแวดล้อม พร้อมหนุนทุนหมุนเวียนเอกชนเพิ่มกำลังผลิตรับเงินดิจิทัล

อ่านต่อ »

Categories

“ลุงแพท” สามล้อสกายแล็บ รับจ้างลับมีดทั่วไทย ค่ำไหนนอนนั่น ยึดคติ “การลงมือทำคือความสุข” หลังหายป่วยหนักขอท่องโลกกว้าง

ตรัง-“ลุงแพท” สามล้อสกายแล็บ เดินทางรับจ้างลับมีดทั่วไทย แวะตรังก่อนโค้งสุดท้ายครบ 77 จังหวัด เผย หลังหายป่วยตัดสินใจเดินทางท่องโลกกว้าง ใช้ชีวิตสมถะ ยึดคติ การลงมือทำคือความสุขที่แท้จริง ค่ำไหนนอนนั่น เผย เจอประสบการณ์ขนหัวลุกมาทุกรูปแบบ 

“พิมพ์ภัทรา” พบภาคอุตสาหกรรมตรัง “สภาอุตฯใต้” ประสานเสียงหนุนแลนด์บริจ รมว.อุตฯ ลั่นเอาแน่ ดูแลผลกระทบปชช.-สิ่งแวดล้อม พร้อมหนุนทุนหมุนเวียนเอกชนเพิ่มกำลังผลิตรับเงินดิจิทัล

ตรัง-“พิมพ์ภัทรา” ลงตรัง พบภาคอุตสาหกรรม “สภาอุตฯใต้” ประสานเสียงหนุนแลนด์บริจ ช่วยลดต้นทุนขนส่ง สส.ตรังร่วมหนุน ชงขอพัฒนาแรงงานขั้นสูงรับมือค่าแรง 400 บาท “รมว.อุตสาหกรรม” ลั่น รัฐบาลเอาแน่ สำรวจเส้นทางแลนด์บริจ ระนอง-ชุมพร แล้ว ดูแลเต็มที่ไม่ให้กระทบประชาชน-สิ่งแวดล้อม พร้อมหนุนเงินทุนหมุนเวียนภาคเอกชน เพิ่มกำลังผลิตรับเงินดิจิทัล “ศิริพัฒน์” อดีตผวจ.เตรียมนั่ง ที่ปรึกษารมต.

นายกอบจ.ตรัง เปิดกิจกรรมกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร สร้างความรู้ความเข้าใจแนวทางแก้หนี้

ตรัง-นายกอบจ.ตรัง เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร หัวข้อ “แนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกรตามระเบียบวิธีการแห่งพ.ร.บ.กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร”

ค้นหาหัวข้อข่าวที่คุณสนใจ

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors