แห่เที่ยวงานย้อนวันวานเมืองเก่าย่านตาขาว ขนม-อาหารโบราณ เชิดสิงโตเสริมมงคล

ประชาชนแห่เที่ยวงานย้อนวันวานเมืองเก่าย่านตาขาว ขนม-อาหารโบราณ เชิดสิงโตเสริมสิริมงคล บรรยากาศภายในงานมีประชาชาร่วมงานคับคั่ง มีขนมโบราณที่หารับประทานได้ยากแล้ว เช่น ขนมสาคู วุ้นจันทร์เจ้าขา หมี่โบราณ ฯลฯ มีการโชว์ชาชักไฟลุก สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคนร่วมงาน และยังมีโรตีตบครูเหน่ง ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตบโรตีเสียงดังจนทุกคนต้องหันมอง  นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารที่ขึ้นชื่อในพื้นที่อีกมากมาย


.

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2565 ที่บริเวณย่านหัวสะพานเก่า เทศบาลตำบลย่านตาขาว ประชาชนพากันมาเดินเที่ยวงานย้อนวันวานเมืองเก่า @ ย่านตาขาว ซึ่งจัดขึ้นโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง และชมรมเมืองเก่าย่านตาขาว ในงานจัดให้มีกิจกรรมต่าง ๆ เช่น นั่งซาเล้งชมวิถีชุมชนในท้องถิ่น ถ่ายภาพชิคๆคูลๆสไตล์วินเทจย่านเมืองเก่า การแข่งขันขูดมะพร้าว การแสดงจากชุมชนและนักเรียน รวมทั้งกิจกรรมตักไข่การกุศลลุ้นรางวัล ทองคำ จักรยาน เครื่องใช้ไฟฟ้า และอีกหลายรายการ

.

โดยภายในงานนายบุ่นเล้ง โล่สถาพรพิพิธ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง เป็นประธานเปิดงานย้อนวันวานเมืองเก่าตรัง@ย่านตาขาว ซึ่งมีการแสดงบนเวที ด้วยการเชิดสิงโตของเด็กนักเรียนต้อนรับพิธีเปิด ซึ่งมีประชาชนเข้าร่วมงานคับคั่ง

.

สำหรับงานย้อนวันวานเมืองเก่า @ ย่านตาขาว เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ภาคการท่องเที่ยวและบริการ ในพื้นที่ชุมชนเมืองเก่าจังหวัดตรัง @ ย่านตาขาว ให้กลับมาเหมือนเดิม นอกจากนั้นยังเป็นการประชาสัมพันธ์กิจกรรมการท่องเที่ยวเมืองเก่าย่านตาขาว ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น อีก ทั้งยังเป็นการร่วมกันอนุรักษ์เมืองเก่า และสืบทอดวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของจังหวัดตรัง ให้คงอยู่คู่กับจังหวัดตรังต่อไป นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมของคนในท้องถิ่น ให้เกิดความภาคภูมิใจในถิ่นกำเนิดของคนตรัง

นอกจากนี้ในงานยังมีการออกร้านจำหน่าย อาหาร ขนมพื้นเมือง และขนมโบราณที่หารับประทานได้ยากแล้ว เช่น ขนมสาคู วุ้นจันทร์เจ้าขา หมี่โบราณ ฯลฯ มีการโชว์ชาชักไฟลุก สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคนร่วมงาน และยังมีโรตีตบครูเหน่ง ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตบโรตีเสียงดังจนทุกคนต้องหันมอง  นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารที่ขึ้นชื่อในพื้นที่อีกมากมาย

.

โดยบรรยากาศภายในงานยังตกแต่งในธีมเมืองเก่าย้อนยุคสไตล์จีน พร้อมนำภาพย้อนวันวานมาแสดงโชว์ ให้ประชาชนได้ร่วมกันถ่ายรูปสร้างความประทับใจให้แก่ผู้มาร่วมงานเป็นอย่างมาก

.

ด้านนางสาวกาญจนา ศรีสุด อายุ 37 ปี ร้านป้าเยวผัดไทโบราณ ที่นำผัดไทมาโชว์งานให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าวว่า เป็นบะหมี่ 100 ปี สูตรเด็ดของหมี่ขึ้นอยู่กับน้ำที่ใช้คลุก ซึ่งเป็นสูตรของคุณแม่ รสชาติจะออกเปรี้ยวๆเค็มๆเล็กน้อย วันนี้เตรียมมาทั้งหมด 10 กว่ากิโลกรัมขายดีใกล้จะหมดแล้ว ปกติร้านจะเปิดขายอยู่ที่ตลาดออมสินเทศบาลตำบลย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง เปิดตั้งแต่เวลา 15.00-21.00 น. ร้านเราเปิดมา 40 กว่าปี แล้ว ส่วนตนเองเป็นรุ่นลูก ตอนนี้คุณแม่อายุ 60 กว่าปี ได้ถ่ายทอดมาสู่รุ่นลูก ในร้านก็จะมีผัดไท และบะหมี่ชมพูหรือหมี่โบราณ

.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest

Social Media

Most Popular

Categories

อบจ.ตรัง ชวนเที่ยวงาน “ย้อนวันวานเมืองเก่าห้วยยอด” เล่าวิถีวันวาน ชมวิกหนังจำลอง 10-12 พ.ค.นี้

ตรัง-อบจ.ตรัง ชวนเที่ยวงาน “ย้อนวันวานเมืองเก่าห้วยยอด” เล่าวิถีวันวาน ชมวิกหนังจำลอง ชิมเมนูท้องถิ่นรสเลิศ 10-12 พฤษภาคมนี้

ย้อนวันวานเมืองเก่าสิเกาตรัง ตำนานชุมชนเมืองท่ากงสีเก่า สุดฟินชิมอาหารทะเล-แลลิเกป่า ศิลปะการแสดงโบราณปักษ์ใต้สนุกครื้นเครงหาชมยาก

ตรัง-ย้อนวันวานเมืองเก่าสิเกาตรัง ตำนานชุมชนเมืองท่ากงสีเก่า เปิดเส้นทางท่องเที่ยวอำเภอแสนสงบ อ่าวสิเกาอุดมสมบูรณ์ สุดฟินชิมอาหารทะเล-แลลิเกป่า ศิลปะการแสดงโบราณปักษ์ใต้สนุกครื้นเครงที่หาชมได้ยาก ส่งต่อสืบทอดด้วยใจรัก

หนึ่งเดียวในไทย ขบวนรับเจ้าสาวชาวไทยมุสลิม ในงาน “ย้อนวันวานเมืองเก่าตรัง” ท่าข้าม-หยงสตาร์-ทุ่งยาว

ตรัง-หนึ่งเดียวในไทย ขบวนรับเจ้าสาวชาวไทยมุสลิม ในงาน “ย้อนวันวานเมืองเก่าตรัง” ท่าข้าม-หยงสตาร์-ทุ่งยาว สุดครึกครื้น ชิมแกง 4 กษัตริย์-ขนมซีด่ะ โรแมนติกชมพระอาทิตย์ตกทะเล สีสันประธานหมุนเครื่องเรือเปิดงาน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-13 เมษายน 2567 ที่แหลมหยงสตาร์ ตำบลท่าข้าม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง

ค้นหาหัวข้อข่าวที่คุณสนใจ

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors