วิถีตรังนา สนุกในความเป็นธรรมชาติ เฮฮา! แข่งกินเมนูข้าวเบายอดม่วง แบกต้นกล้าวิ่งเปี้ยว เด็กๆได้เล่นโคลน-จับกบในนา

วิถีตรังนา กับสีสันแข่งกินเมนูข้าวเบายอดม่วง แบกต้นกล้าวิ่งเปี้ยว ไล่จับกบ ปลาไหลในนา แข่งตำข้าวเปลือกข้าวเบายอดม่วง ในเปิดงานวันปักดำและงานประชาสัมพันธ์ข้าวเบายอดม่วง ข้าวพันธุ์ดั้งเดิมชื่อดัง ซึ่งอยู่ระหว่างขอรับการจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์(จีไอ) จ.ตรัง โดยมีการจัดกิจกรรมต่างๆ อย่างมากมายและสนุกสนาน


.

น้องๆ จำนวน 8 คน ร่วมแข่งขันกินซูชิ ข้าวเบายอดม่วง พาสต้า และขนมจีนข้าวเบายอดม่วง โดยมีกองเชียร์กลุ่มชาวบ้านต่างค่อยลุ้นอยู่ข้างๆ ปรากฏว่า เด็กชายร่างสูงใหญ่คว้ารางวัลที่หนึ่งไป เนื่องจากกินเสร็จเร็ว ใช้เวลาไม่เกิน 3 นาที ก็ชนะเพื่อนๆ น้องๆ ที่เข้าร่วมแข่งขันไปอย่างขาดลอย

.

นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันแบกต้นกล้าวิ่งเปรี้ยว สร้างความสนุกสนานให้แก่งาน และน้องๆนักเรียนระดับชั้นป.4-6 ทั้งเด็กชายและเด็กหญิง รวมทั้งผู้ใหญ่ อีก 2 คน ซึ่งเป็นนายกอบต.นาพละ ผู้ใหญ่บ้านม.9 ต.นาพละ รวมจำนวน 10 คน ซึ่งร่วมลงแข่งขันจับปลาไหลและกบในแปลงนา ในสภาพที่ล้มลุกคลุกคลานชนิดก้นขวิดกันเลยทีเดียว โดยได้มีการนำกบกับปลาไหลมาปล่อยลงไปในนาข้าว แล้วให้เด็กๆ ไล่จับ ซึ่งใครจับได้มากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ ได้รางวัลไป

.

ด้านเด็กๆ ที่มาร่วมงานบอกว่า ตัวเองและเพื่อนๆ มาจากโรงเรียนบ้านบางยาง โดยกิจกรรมในวันนี้สนุกมาก วันนี้จับกบได้ไปคนละ 1 ตัว ส่วนรางวัลก็ได้กบกลับบ้านไป

เด็กๆสนุกสนานกับการเล่นโคลนและวิถีนา

นอกจากนี้ยังมีอีกกิจกรรมที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ให้กลุ่มผู้สูงวัยจับคู่กันทั้งหมด 3 คู่ แข่งตำข้าวเปลือกโดยใช้ครกตำข้าวโบราณ คู่ไหนทำได้เสร็จก่อนคู่นั้นชนะ

.

สำหรับกิจกรรมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการจัดงานวันปักดำและงานประชาสัมพันธ์ข้าวเบายอดม่วง โดยมี นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมทั้งร่วมนั่งรถปลูกข้าวเพื่อปักทำการดำต้นกล้า จำนวน 1 ไร่ 2 งานซึ่งใช้เวลาไม่เกิน 20 นาที ตามโครงการส่งเสริมการปลูกข้าวเบายอดม่วง เพื่อรองรับการจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์จังหวัดตรัง หรือสินค้า GI ตามโครงการตามแผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ณ แปลงนาบ้านหนองแสง หมู่ที่ 10 ตำบลนาพละ อำเภอเมืองตรัง

.

ทั้งนี้ ข้าวเบายอดม่วง เป็นข้าวประจำถิ่นที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นข้าวพันธุ์ดั้งเดิมของจังหวัดตรัง และขณะนี้อยู่ในระหว่างขอรับการจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์จังหวัดตรัง ซึ่งจังหวัดตรังได้กำหนดนโยบายส่งเสริมให้ขยายพื้นที่การปลูกข้าวเบายอดม่วง โดยสำนักงานเกษตรจังหวัดตรัง ด้วยงบประมาณ 980,000 บาท

.

สำหรับกิจกรรมในวันนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์การขยายพื้นที่การปลูกข้าวเบายอดม่วงให้เพิ่มมากขึ้น และเพื่อกระตุ้นให้เกษตรกรเริ่มต้นการผลิตข้าวในปีการเพาะปลูกใหม่ โดยใช้เทคโนโลยีนวัตกรรมและภูมิปัญญาที่เหมาะสมกับพื้นที่ รวมทั้งเพื่อตระหนักถึงคุณค่าของข้าวเบายอดม่วง และได้บริโภคข้าวเบายอดม่วงที่ปลอดภัย ตลอดจนเป็นการสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมการทำนา หรือปลูกจิตสำนึกให้มีความภาคภูมิใจในวิถีไทย อีกทั้งยังเป็นการช่วยเหลือ ส่งเสริม อุดหนุนผลผลิตของกลุ่มเกษตรกรในจังหวัดตรัง ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

.

หาบกล้าวิ้งเปี้ยว เรียกเสียงหัวเราะและความสนุกสนาน ร่างกายต้องแข็งแรงมากๆ
สาธิตเมนูจากข้าวเบายอดม่วง
พิธีเปิดโดยนายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest

Social Media

Most Popular

“พิมพ์ภัทรา” พบภาคอุตสาหกรรมตรัง “สภาอุตฯใต้” ประสานเสียงหนุนแลนด์บริจ รมว.อุตฯ ลั่นเอาแน่ ดูแลผลกระทบปชช.-สิ่งแวดล้อม พร้อมหนุนทุนหมุนเวียนเอกชนเพิ่มกำลังผลิตรับเงินดิจิทัล

อ่านต่อ »

Categories

“ลุงแพท” สามล้อสกายแล็บ รับจ้างลับมีดทั่วไทย ค่ำไหนนอนนั่น ยึดคติ “การลงมือทำคือความสุข” หลังหายป่วยหนักขอท่องโลกกว้าง

ตรัง-“ลุงแพท” สามล้อสกายแล็บ เดินทางรับจ้างลับมีดทั่วไทย แวะตรังก่อนโค้งสุดท้ายครบ 77 จังหวัด เผย หลังหายป่วยตัดสินใจเดินทางท่องโลกกว้าง ใช้ชีวิตสมถะ ยึดคติ การลงมือทำคือความสุขที่แท้จริง ค่ำไหนนอนนั่น เผย เจอประสบการณ์ขนหัวลุกมาทุกรูปแบบ 

“พิมพ์ภัทรา” พบภาคอุตสาหกรรมตรัง “สภาอุตฯใต้” ประสานเสียงหนุนแลนด์บริจ รมว.อุตฯ ลั่นเอาแน่ ดูแลผลกระทบปชช.-สิ่งแวดล้อม พร้อมหนุนทุนหมุนเวียนเอกชนเพิ่มกำลังผลิตรับเงินดิจิทัล

ตรัง-“พิมพ์ภัทรา” ลงตรัง พบภาคอุตสาหกรรม “สภาอุตฯใต้” ประสานเสียงหนุนแลนด์บริจ ช่วยลดต้นทุนขนส่ง สส.ตรังร่วมหนุน ชงขอพัฒนาแรงงานขั้นสูงรับมือค่าแรง 400 บาท “รมว.อุตสาหกรรม” ลั่น รัฐบาลเอาแน่ สำรวจเส้นทางแลนด์บริจ ระนอง-ชุมพร แล้ว ดูแลเต็มที่ไม่ให้กระทบประชาชน-สิ่งแวดล้อม พร้อมหนุนเงินทุนหมุนเวียนภาคเอกชน เพิ่มกำลังผลิตรับเงินดิจิทัล “ศิริพัฒน์” อดีตผวจ.เตรียมนั่ง ที่ปรึกษารมต.

นายกอบจ.ตรัง เปิดกิจกรรมกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร สร้างความรู้ความเข้าใจแนวทางแก้หนี้

ตรัง-นายกอบจ.ตรัง เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร หัวข้อ “แนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกรตามระเบียบวิธีการแห่งพ.ร.บ.กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร”

ค้นหาหัวข้อข่าวที่คุณสนใจ

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors